Nỗi lo toan của quý ông khi bước vào độ tuổi 40

Gia đình, sự nghiệp và sức khỏe là những Nỗi lo toan của quý ông khi bước vào độ tuổi 40, song cũng là niềm tự hào của cánh mày râu khi tổng kết lại nửa chặng đường đời đầu tiên.

Nỗi lo toan của quý ông khi bước vào độ tuổi 40

Khi còn trẻ, chúng ta vùi đầu vào sách vở và phập phồng lo lắng trước các kỳ thi. Qua tuổi đôi mươi, lại bận rộn chạy theo công việc và tìm kiếm người bạn đời kết tóc se duyên. Đến khi những đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, các ông bố thầm nghĩ đợi chúng lớn lên mình sẽ bớt vất vả hơn. Nhưng ngay khi con cái bắt đầu lớn, cũng là lúc chúng ta bước vào tuổi trung niên. Những tưởng ở độ tuổi 40, công việc, gia đình, cuộc sống mọi thứ đều ở trên đỉnh cao, song phía sau vẫn ẩn chứa biết bao bộn bề lo toan.

Trách nhiệm trụ cột gia đình

Đàn ông sinh ra đã phải gánh trên vai trách nhiệm trụ cột gia đình, làm cho bố mẹ tự hào, khiến vợ hạnh phúc và dạy dỗ con cái nên người. Cuộc sống không ngừng đẩy họ bước về phía trước, đến tuổi 40, con thơ đã lớn, cha mẹ đã già, người đàn ông nào cũng nỗ lực để trở thành cây đại thụ che mưa chắn gió cho cả gia đình.

Nỗi lo này khiến cánh mày râu không ngừng làm việc để đảm bảo nguồn kinh tế nuôi dưỡng tổ ấm nhỏ. Ở tuổi 40, hầu hết nam giới đều trăn trở nếu chưa thể mua nhà tậu xe, an cư lạc nghiệp, tài chính ổn định, lo ăn học đầy đủ cho con cái và tiết kiệm dưỡng già. Áp lực có thể khiến họ căng thẳng mệt mỏi, lao vào làm việc mà quên mất sức khỏe và hạnh phúc bản thân.

Nỗi lo toan của quý ông khi bước vào độ tuổi 40

Mưu cầu thăng tiến và sự nghiệp

Đối với đàn ông, sự nghiệp là thước đo cao nhất của thành công. Sau gần 20 năm đi làm, ở độ tuổi chín muồi, nam giới tuổi 40 thường gặt hái được những trái ngọt nhất định trong công việc. Nhiều người lên làm quản lý, không ít người tự khởi nghiệp kinh doanh, hoặc ít nhất vẫn có chỗ đứng vững chãi trong doanh nghiệp.

Con người đến tuổi trung niên, lúc nào cũng có cả một bầu tâm sự. Thành công càng lớn, tự hào càng cao. Song trong thời đại công nghệ ngày nay, kỹ thuật mới và nhân sự trẻ liên tục ra đời để thay thế thứ cũ. Điều họ sợ nhất chính là vận đổi sao trời, lúc đỉnh cao sự nghiệp lại mất chức hoặc thôi việc. Nỗi sợ bị đánh giá bằng thành công là nỗi sợ không có điểm dừng.

Vậy nên nhiều quý ông cho biết, họ đốt hết sức lực vào công việc ở tuổi 40. Họ có thể nhận hết việc này tới việc khác, làm ròng rã, không ngủ trước 3h sáng để tiếp đà thăng tiến hoặc giữ vững tiền đồ. Con người đến tuổi trung niên không sợ già đi, chỉ sợ tâm huyết mình khó nhọc gây dựng trong chớp mắt biến thành gió thoảng mây bay.

Nỗi lo bệnh tật và sức khỏe

Hầu hết nam giới sẽ nhận thấy cơ thể phát tướng, tóc bạc, chai sần đôi tay, khuôn mặt dạn dày sương gió và sức khỏe bắt đầu giảm sút khi bước vào tuổi 40. Nam giới tuổi này ý thức rõ rằng, cơ thể đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe. Các áp lực stress càng làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như trầm cảm, tim mạch, huyết áp, đột quỵ…

Giữa “rừng” mầm bệnh tuổi 40, đột quỵ là nỗi lo lớn nhất trong mọi vấn đề sức khỏe. Đột quỵ là bệnh gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam sau bệnh ung thư & tim mạch, nhưng là nguyên nhân đứng thứ nhất về tỷ lệ gây tàn phế. Chỉ một cơn đột quỵ chóng vánh vài tiếng cũng đủ để cướp đi sinh mạng và mọi thành tựu gặt hái được cánh mày râu.

Thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng 200.000 người Việt bị đột quỵ. Trong đó, có đến 1/3 số người nằm trong ngưỡng 40-45 tuổi. Được mệnh danh là phái mạnh, song tỷ lệ nam giới bị đột quỵ cao gấp 4 lần nữ giới. Tệ hơn, 80% đột quỵ để lại di chứng tàn phế nặng nề, khiến các quý ông từ vị thế trụ cột gia đình nay trở thành gánh nặng cho vợ con.

Trăn trở bảo vệ sức khỏe và giữ vững phong độ phái mạnh là nỗi lo của hầu hết nam giới tứ tuần. Ở tuổi này, cơ thể tráng kiện, men gan bình thường, huyết áp ổn định, mỡ máu trong giới hạn an toàn… thực sự là nỗ lực đáng tự hào. Song để làm được điều đó, cần kiên trì tập luyện thể thao, chế độ ăn uống lành mạnh, thăm khám sức khỏe định kỳ, bổ trợ thêm bằng các sản phẩm phòng ngừa bệnh tật…

Tuy là trụ cột gia đình, song các quý ông vẫn cần một người bạn đời biết cách chia sẻ những mối lo toan với chồng. Bởi sự cảm thông cổ vũ của người vợ sẽ tiếp thêm sức mạnh gánh vác gia đình cho phái mạnh. Những cử chỉ quan tâm, lời nhắc đi ngủ sớm, bữa ăn nhà ngon khỏe, vài hộp thuốc dự phòng đột quỵ… cũng đủ để các ông chồng yên lòng dồn tâm trí vào sự nghiệp và hoài bão đời mình.

Theo Nhịp sống kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here